เสาร์. พ.ค. 18th, 2024

ข่าวชัด Khaochad.co.th

ข่าวสารฉับไว ชัดตรงประเด็น สื่อความมั่นคงของชาติ

นักชิมช๊อป ข้าวหลามย่าง สูตรโบราณ แม่ติ๊ก หวานมัน รสอร่อย

1 min read

ผู้สื่อข่าวได้พบว่ามีแม่ค้า ขับรถจักรยานยนต์ บริเวณเบาะหลังท้ายรถ บรรทุกข้าวหลาม มาเต็มกระจาด ขับตระเวนออกขายตามท้องตลาดสดเทศบาลเมืองสระบุรี และจุดจอดประจำตลาดสดเทศบาลเมือง โดยมีประชาชนชาวบ้านเข้ามาซื้อกันเป็นจำนวนมาก

จึงเข้าไปสอบถาม นาง นุชนาถ (ติ๊ก) กระจ่างพงษ์ (แม่ค้าขายข้าวหลาม) เล่าว่า ข้าวหลามนี้ เป็นข้าวหลามสูตรโบราณ (ข้าวหลามย่าง) ตนเองได้ทำต่อมาจากยาย จากแม่ของตน “รุ่นสู่รุ่น” ตนจึงได้สานต่ออาชีพนำมาค้าขาย ซึ่งข้าวหลามของตน เป็นข้าวหลามโบราณ มีทั้งข้าวเหนียวขาว และข้าวเหนียวดำใส่ถั่วดำ รสชาติหวานมันหอม ของตนจะไม่มีหน้าสังขยา หรือหน้าอื่น จึงจะเรียกว่าข้าวหลามสูตรโบราณ ซึ่งกรรมวิธีในการทำจะนานมาก ต้องมาเลื่อยกระบอกไม่ไผ่ แช่ข้าว กรอกข้าว กรอกกะทิ ย่างด้วยเตาถ่าน กว่าจะสุกก็ใช้เวลา กว่า 2 ชั่วโมงข้าวหลามถึงจะเริ่มสุกออกมาให้ทานได้

สูตรของตนนั้นโบราณรสชาติ จะเน้นเรื่องหวานมัน ซึ่งข้าวหลามถ้าหวานมัน เมื่อเวลาย่าง จะออกกลิ่นหอม หวาน มัน ชวนรับประทาน ซึ่งตนเองจะขายไม่แพง มีด้วยกันหลายราคา ตามแต่ขนาดของกระบอกข้าวหลาม กระบอกเล็กราคา 20-25 บาท กระบอกกลาง ราคา 30-35 บาทหรือ กระบอก 100 บาทส่วนกระบอกใหญ่ ราคากระบอกละ 50 บาท โดยตนเองจะขับรถจักรยานยนต์ตระเวนขายไปตามแหล่งชุมชน โดยเฉพาะตอนนี้ลมหนาวเริ่มออกแล้วจะขายดีมาก ซึ่งสามารถสร้างรายได้ให้ตนและครัวมีรายได้ประจำ เฉลี่ยวันประมาณ 2,500-3,000 บาท หักต้นทุนแล้วพอยู่ได้เลี้ยงครอบครัวโดย ซึ่งจะมีลูกค้าขาประจำมาซื้ออยู่บ่อยๆ ซึ่งลูกค้าสามารถโทรสั่งจองได้ที่เบอร์ 084-3497112

นางนุชนาถ (ติ๊ก) กล่าวเสริมว่า ตนเองจะทำข้าวที่บ้านของตนที่บ้านเลขที่ 261/10 ถ.เทศบาล 2 ซ.8 (เสือขบ) ต.ปากเพรียว อ.เมือง จ.สระบุรี (เจ๊ติ๊กข้าวหลามสูตรโบราณ ซอย8 เสือขบ) ส่วนในด้านกรรมวิธีในการทำ จะนำลำไม้ไผ่ ซึ่งสั่งมาจาก กำแพงเพชร ซึ่งเป็นไม้ป่า ซึ่งจะมีเยื่อของลำไม้ เป็นไม้ที่ใช้ทำข้าวหลามโดยตรง มาเลื่อย เป็นท่อนๆไว้ แช่ข้าวเหนียวไว้ 6 ชั่วโมง จากนั้นนำมาคลุกเคล้า ด้วยถั่วดำ จากนั้นนำข้าวเหนียวกรอกใส่ กระบอกไม้ไผ่ แล้วจึงเทกะทิสดลงไป ปิดปากกระบอกด้วยใบตอง จากนั้นนำไปเผาไฟ ด้วยเตาถ่าน โดยใช้เวลาในการเผา 2 ชั่วโมงครึ่ง ข้าวหลามจึงจะสุกหอม จากนั้นจึงนำกระบอกข้าวหลามมาปลอกเปลือกไม้ไผ่ออก พร้อมที่จะนำไปขาย

ภาพ/ข่าว สมพงษ์ ปานรุ่ง รายงาน สระบุรี

Loading…

You may have missed

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.